Tiền điện tử, giống như đường sắt, là một trong những đổi mới hàng đầu thế giới

author
11 minutes, 22 seconds Read

Tìm ra một triệu lý do tại sao blockchain không thành công hóa ra lại là một trong những đổi mới lớn nhất trong 500 năm qua.

Bạn sắp đọc một câu chuyện dí dỏm nửa hư cấu dựa trên bài đánh giá của Stuart Hylton về “sự hình thành nước Anh hiện đại” và cách giải thích của tôi về tác động của blockchain đối với thế giới ngày nay. Tôi thấy thật hấp dẫn khi mô tả về công nghệ đi trước thời đại công nghiệp giống với nỗi kinh hoàng và sợ hãi của blockchain trong thời hiện đại. Một số trích dẫn có liên quan đến mức việc thay đổi “công ty đường sắt” thành “giao thức blockchain” sẽ mang lại mức phí tương tự.

Sau một số “bong bóng” (thực tế là tám cho đến nay) và một số thông báo lớn – bạn còn nhớ Libra và TON không? – Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để ghi nhận ( có ý định chơi chữ) lịch sử của công nghệ mới nổi có thể là sự đổi mới lớn nhất trong 500 năm qua.

Một so sánh hấp dẫn

Quan tâm làm gì? Từ khoảng cách hai thế kỷ, rất khó để nắm bắt hoặc thậm chí tin rằng tác động mà sự phát triển của đường sắt phải có vào đầu thế kỷ XIX. Theo cách tương tự, người quan sát thông thường bị mắc kẹt giữa một nhà truyền giáo Bitcoin ( BTC ) rao giảng Ngày tận thế của đồng đô la và một người hoài nghi tiền điện tử của một ngân hàng lớn. Trên thực tế, không có xu hướng rõ ràng về những gì mong đợi từ công nghệ sổ cái phân tán trong vài thập kỷ tới.

Tác động vật lý của đường sắt là rất ấn tượng: “những con ngựa cơ học tuyệt vời, hít thở khói lửa và kéo những đoàn tàu nặng đến không tưởng với tốc độ không thể tưởng tượng được, băng qua một cảnh quan được biến đổi bởi những bờ kè và hom, cầu cạn và đường hầm mà lối đi của chúng đòi hỏi.” Stuart Hylton mô tả vai trò mạnh mẽ mà ngành công nghiệp mới nổi, thường đáng sợ và mang tính đầu cơ, đã có đối với Anh, một trường hợp được lựa chọn để xem xét kỹ lưỡng.

Tác giả đã lôi cuốn tôi vào cách kể chuyện mang tính thông tin và giải trí, điều này dường như gần như là một cuộc hồi tưởng song song về ngành công nghiệp blockchain. Đường sắt “đã biến đổi cách thức tiến hành chiến tranh và duy trì hòa bình”, do đó, blockchain có thể phá vỡ các chế độ độc tài và bộ máy tuyên truyền. Những chuyến tàu ban đầu đã được chứng minh là một trong những động lực chính của “sự tăng trưởng công nghiệp mạnh mẽ của thế kỷ 19”, vì vậy, blockchain có thể cách mạng hóa tài chính vốn là động mạch chính bơm máu vào nền kinh tế hiện tại. Đường sắt buộc “nhà nước phải suy nghĩ lại về chính sách giấy thông hành vốn là vị trí mặc định của nó”, trong khi blockchain vẫn chưa trở thành lực lượng hàng đầu trong việc giải phóng mọi người trên toàn thế giới và trả lại tài sản của họ.

Dưới đây là tóm tắt về những gì tiền điện tử đã làm cho chúng tôi bằng cách sử dụng phép tương tự đường sắt (và cấu trúc cho các bài viết trong tương lai của tôi về chủ đề này).

Cú sốc và tiền điện tử đầu tiên

Tiền điện tử và kế toán ba mục nhập có trước Bitcoin. Thuộc tính blockchain của một khối gần đây liên kết với khối trước đó bằng cách sử dụng hàm băm ít nhất là từ năm 1995. Sau đó, các học giả Stuart Haber và Scott Stornetta đã hình dung ra cách đánh dấu thời gian các tài liệu kỹ thuật số để giải quyết quyền sở hữu trí tuệ. Họ đã phát minh ra một chuỗi dữ liệu băm theo thứ tự thời gian để xác minh tính xác thực của nó vào năm 1991, được sử dụng trên tờ Thời báo New York bốn năm sau đó.

Trong khi các nhà mật mã không có ý định tạo ra một dự án đầy tham vọng, một loạt khám phá đã truyền cảm hứng cho Satoshi Nakamoto để khởi chạy giao thức Bitcoin như một phản ứng đối với hoạt động ngân hàng toàn cầu không công bằng và không công khai. Như Burniske và Tatar đã nêu bật trong cuốn sách Cryptoassets của họ , tiền điện tử dần dần chiếm được tâm trí của nhiều người, từ cyberpunks đến các đại lý và nhà giao dịch, cho đến khi một số nhà báo đưa ra một câu hỏi thú vị: Bằng chứng công việc (PoW) này là gì?

Trớ trêu thay, Satoshi không bao giờ đề cập đến “blockchain” trong sách trắng của mình năm 2008. Chính Ngân hàng Anh đã tranh luận vào năm 2014 về việc “sổ cái phân tán” là “[t] ông ấy đổi mới chủ chốt của tiền tệ kỹ thuật số.” Năm sau, hai tạp chí tài chính nổi tiếng đã nâng cao nhận thức về khái niệm này khi Bloomberg Markets phát hành một bài báo có tựa đề “Blythe Masters nói với các ngân hàng rằng Blockchain thay đổi mọi thứ” và The Economist xuất bản “The Trust Machine”.

“Điều gì có thể cảm thấy phi lý hơn viễn cảnh có những đầu máy xe lửa chạy nhanh gấp đôi xe ngựa?” đã viết tạp chí Bảo thủ, The Quarterly Review, năm 1825.

Tương tự như vậy, mọi người không hiểu rõ về blockchain ngay từ đầu. Một số ca ngợi nó là tiền đề của Bitcoin, nhấn mạnh nhiều hơn vào khía cạnh tiền điện tử của công nghệ này. Những người khác tìm thấy lý do tại sao nó sẽ không thành công. Điều thú vị là chính các ngân hàng đã bỏ qua và sau đó tích cực phản đối ý tưởng chia sẻ sổ cái của họ với các bên khác. Không lâu trước khi họ hoàn toàn chấp nhận ý tưởng và bắt đầu tham gia vào nhiều tập đoàn như We.Trade và R3.

Tờ The Quarterly Review đề cập: “Chúng tôi thấy, trong công trình sáng tạo tráng lệ này, là mùa xuân dồi dào của những lợi ích trí tuệ, đạo đức và chính trị vượt ra ngoài mọi phép đo và mọi giá cả,” The Quarterly Review đề cập, hiện đang đứng về phía đối lập khi khai trương Đường sắt Liverpool và Manchester, 1830.

Các tuyến đường sắt đầu tiên đã tồn tại từ rất lâu trước George Stephenson và được sử dụng chủ yếu để vận chuyển hàng hóa như vận chuyển than từ các mỏ. Khi động cơ hơi nước mở ra sức mạnh mới, ngay cả khi đó, người ta vẫn coi đường sắt như một “giải pháp không có vấn đề” cồng kềnh, sơ sài hoặc thậm chí nguy hiểm, vì đã có một mạng lưới kênh đào được thiết lập tốt. Sự vận động Steam đã phải mở đường cho tương lai của nó thông qua các thử nghiệm Rainhill năm 1829. Nó gợi nhớ cho tôi về cuộc đấu tranh của những người đề xuất blockchain để thuyết phục VISA và SWIFT rằng ngày của họ sắp kết thúc hoặc Andreas Antonopoulos giành được điểm chung trước Thượng viện Canada .

Vua William I của Phổ năm 1864 nói: “Không ai sẽ trả một khoản tiền hậu hĩnh để đi từ Berlin đến Potsdam trong một giờ khi anh ta có thể cưỡi ngựa đến đó miễn phí trong một ngày,” Vua William I của Phổ nói vào năm 1864.

Dionysius Lardner nói trong cuốn sách The Steam Engine Familiarly Explained and Illustrated, 1824: “Không thể di chuyển bằng đường sắt ở tốc độ cao vì hành khách không thở được sẽ chết vì ngạt thở.

Bất chấp sự hoài nghi lớn, đường sắt tiếp tục cải thiện vì ít người chấp nhận rủi ro có thể thấy trước tiềm năng to lớn và đặt tiền bạc và sự nghiệp của họ vào tình thế nguy hiểm để xây dựng dựa trên công nghệ mới. Đột nhiên, đường sắt thách thức chính thời gian và không gian: Những người bị giới hạn trong lãnh thổ bởi tốc độ ngựa có thể tiếp xúc với một lục địa rộng lớn hơn nhiều. Ngày nay, giữa cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba, blockchain hứa hẹn sẽ đối đầu với toàn bộ ý tưởng về trao đổi giá trị và bản chất con người bằng cách đưa ra một thế giới mới đầy dũng cảm. Nó là không thể tránh khỏi. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả Katia Shabanova  được đăng trên https://cointelegraph.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *