opensea

OpenSea là gì? Hướng dẫn mua bán NFT trên sàn giao dịch OpenSea

author
12 minutes, 27 seconds Read

OpenSea là thị trường kỹ thuật số lớn nhất cho các bộ sưu tập tiền điện tử và các mặt hàng kỹ thuật số quý hiếm. Đến với OpenSea, bạn có thể mua bán, trao đổi và giao dịch mọi thứ thuộc nền tảng Blockchain một cách hiệu quả nhất.

Giới thiệu về OpenSea

OpenSea là thị trường ngang hàng đầu tiên và lớn nhất dành cho hàng hóa tiền điện tử, bao gồm đồ sưu tầm (collectibles), vật phẩm trò chơi (game items) và các hàng hóa ảo khác được bảo đảm bằng blockchain. Trên OpenSea, bất kỳ ai cũng có thể mua hoặc bán những mặt hàng này thông qua hợp đồng thông minh.

Những hàng hóa này là các mặt hàng kỹ thuật số mà bạn có thể thu thập. Chúng có thể có các danh mục khác nhau và chúng là hàng kỹ thuật số và mã hóa 100%, bạn sở hữu chúng 100% sau khi mua vì các giao dịch và bằng chứng quyền sở hữu được lưu trữ mãi mãi trên blockchain Ethereum.

Điểm nổi bật của OpenSea

 • Các giao dịch sẽ được thể hiện dưới dạng hợp đồng thông minh (Smart Contract), không cần thông qua trung gian thứ ba nào.
 • Hạn chế các vấn đề rủi ro về sàn bởi các tài sản sẽ được lưu trữ trực tiếp trên ví của người dùng.
 • Người dùng có thể toàn quyền sở hữu các NFTs đã mua trên OpenSea.
 • Thoải mái sáng tạo & các NFTs còn được công nhận bằng các phiên đấu giá trên sàn.
 • Giao dịch tự do, không ràng buộc và mức phí hợp lý.

Cần chuẩn bị gì khi giao dịch trên sàn OpenSea?

Phần lớn thị trường NFT đều nằm trong Blockchain Ethereum. Do đó, điều kiện đầu tiên và quan trọng để có thể thực hiện giao dịch trên sàn OpenSea là bạn phải sở hữu một chiếc ví điện tử để tương tác với Ethereum, thanh toán phí cũng như nhận các khoản mua bán khác. Ví dụ như Metamask, Bitski, Fortmatic, Wallet Connect, Coinbase Wallet,.. Tuy nhiên, Metamask được xem là ví thông dụng nhất. Sau đây là hướng dẫn bạn kết nối ví Metamask trên sàn OpenSea.

Cách tải và cài đặt ví Metamask

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web: https://metamask.io/ và chọn Download => Chọn Install MetaMask for Chrome để di chuyển đến cửa hàng trực tuyến của Chrome.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chọn Thêm vào Chrome => Chọn Thêm tiện ích trong cửa sổ bật lên để cài đặt ví vào Chrome.

Lúc này, bạn nhấp vào biểu tượng ví Metamask (hình con cáo) ở góc trên cùng bên phải màn hình => Chọn Get started.

Để tạo ví Metamask, bạn có 2 lựa chọn:

 • Bạn chọn Import Wallet và cung cấp 12 cụm từ seed phrase (bảo mật 12 từ khóa) cho hệ thống.
 • Lựa chọn thứ 2, bạn sẽ tạo ví bằng cách chọn lệnh Create a Wallet.

Nếu chọn Create a Wallet, sau khi nhấp vào lênh bạn sẽ thấy mục Help Us Improve Metamask xuất hiện => Bạn chọn Agree.

Bước 3: Bạn tạo mật khẩu cá nhân => Chọn I have read and agree to the Terms of you => Chọn Tạo.

Lúc này, hệ thống yêu cầu bạn tạo 12 cụm từ khôi phục để tránh trường hợp quên mật khẩu. Sau đó, bạn chọn Xác nhận => Chọn All done là hoàn tất tạo ví Metamask.

Kết nối ví Metamask vào OpenSea

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web: https://opensea.io/ và chọn biểu tượng ví ở góc trên cùng bên phải màn hình => Chọn Metamask.

Bước 2: Bạn chọn Kết nối để cho phép Metamask kết nối vào OpenSea.

Như vậy, bạn kết nối thành công ví Metamask vào OpenSea. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tạo, mua bán NFT trên OpenSea nhanh chóng và dễ dàng.

Các bước mua, bán NFT trên OpenSea

Mua NFT

Giống như nhiều nền tảng DeFi, OpenSea hoạt động với hầu hết các ví Ethereum, nên lựa chọn ví để sử dụng thì MetaMask là một lựa chọn bạn nên xem xét.

Bước 1: Để bắt đầu hãy kết nối ví Meta Mask với nền tảng OpenSea.

Bước 2: Nhấn chọn “Explore“. Từ đó, bạn có thể bắt đầu lựa chọn qua các collection hay bộ sưu tập, các mặt hàng đang bán, các mặt hàng đã bán gần đây và nhiều hơn thế,…

Theo mặc định, giá được liệt kê bằng ETH, một số có giá thay thế như USDCm…

Khi bạn lựa chọn NFT, nó sẽ hoạt động theo đấu giá hoặc mua ngay lập tức. Người mua đưa ra đề nghị và người bán quyết định có chấp nhận đề nghị đó không. Sau đó việc mua bán được hoàn thành.

Ngoài ra, người mua có thể trả toàn bộ giá chào bán và nhận được NFT bằng cách chọn tùy chọn “Buy now“.

Khi sử dụng chức nay “Buy now“, các giao dịch được thanh toán bằng ETH hay token nào tương thích mà người mua yêu cầu. Để đấu giá và đưa ra đề nghị, người mua cần sử dụng Ether được bao bọc bởi WETH.

Cách tự tạo NFT tại OpenSea

Quá trình bí ẩn và sáng tạo nhất cũng đơn giản. Điều này không đòi hỏi kỹ năng của một nhà phát triển tiền điện tử hay một nghệ sĩ kỹ thuật số. Chỉ cần có hình ảnh / video / bản nhạc số hóa là đủ. Hướng dẫn trông như thế này.

 1. Trên trang chính của trang web, hãy nhấp vào Tạo. Kết nối ví, nếu chưa được thực hiện.
 2. Nhấp vào Tạo bộ sưu tập. Nếu bạn nhấp vào ba dấu chấm, danh sách các hợp đồng thông minh khác sẽ xuất hiện trong trình đơn thả xuống , nơi bạn có thể tạo mã thông báo nghệ thuật. Ví dụ, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản cơ bản, vì vậy chúng tôi không thay đổi bất cứ điều gì.
 3. Thêm biểu trưng 350×350, tên của bộ sưu tập (ví dụ: “Kho báu của biển”), một mô tả ngắn. Nếu tên như vậy đã tồn tại, nó sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ. Nhấp vào Tạo.
 4. Album bộ sưu tập đã được tạo: Bạn có thể thêm các mục – Thêm các mục.
 5. Trong menu mở ra, nhấp lại vào Thêm mục: Nếu không có gì xảy ra, thì có lẽ bạn đã quên đặt chữ ký điện tử theo các điều khoản của trang web. Mở ví của bạn và xem các hành động chưa được xác nhận.
 6. Trong trình quản lý NFT, thêm bản thân tác phẩm (kích thước không quá 40 MB), chỉ ra tên, liên kết bên ngoài đến trang web của bạn kèm theo mô tả về sản phẩm, mô tả ngắn gọn. Thêm cài đặt tinh tế nếu muốn. Ví dụ: phẩm chất (nữ, nam), số trong bộ truyện, số bản sao, nội dung đã đóng chỉ hiển thị với chủ sở hữu, v.v. Nhấp vào Tạo.
 7. Sẵn sàng: Mã thông báo sẽ treo ở chế độ xác minh trong 1-2 ngày. Nếu không phát hiện ra đạo văn, bạn có thể ngay lập tức rao bán.

Chi phí để tạo NFT là bao nhiêu?

OpenSea không tính phí tạo NFT, tuy nhiên, vì mạng dựa trên chuỗi khối Ethereum, bạn sẽ phải trả phí gas cho các giao dịch. Phí cao hay thấp tùy thuộc vào Gas và Gwei.

Mẹo: Trung bình phí gas Ethereum rẻ hơn đáng kể vào cuối tuần khi có ít người hơn và thường rẻ hơn vào sáng sớm theo giờ Việt Nam khi giờ làm việc của Hoa Kỳ và phương Tây kết thúc.

Làm thế nào để bán NFT trên OpenSea? 

Sau khi đã tạo NFT như hướng dẫn phía trên, thì bạn có thể bán chúng với một mức giá bạn quyết định hoặc thông qua đấu giá,

Bạn chọn NFT mình cần bán và click vào nút “Sell”. Nhấp vào đây sẽ đưa bạn đến trang định giá nơi bạn có thể xác định các điều kiện bán hàng, bao gồm cả việc bán với mức giá cố định hoặc chạy một cuộc đấu giá, thời gian diễn ra phiên đấu giá do bạn toàn quyền quyết định.

Bằng cách nhấp vào nút “Chỉnh sửa” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký thông báo bằng ví của bạn và cuộn xuống, bạn có tùy chọn thiết lập phí cấp phép và chọn mã thông báo ERC-20 bạn muốn nhận cho NFT doanh thu. Phí cấp phép cho phép các nhà phát triển NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi một mặt hàng được bán cho một người mới. Cơ chế này tạo ra tiềm năng tự động tạo ra các dòng thu nhập thụ động trọn đời cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung khác, nhờ vào các hợp đồng thông minh.

Nếu bạn cho rằng giá bạn đặt cho mặt hàng của mình quá cao sau khi niêm yết mặt hàng, bạn có thể thay đổi nó mà không cần thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Bên cạnh đó, tất cả nội dung trên OpenSea đều có thể đấu giá được, vì vậy bạn không nhất thiết phải liệt kê các mặt hàng cần bán hoặc định giá các mặt hàng của mình. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vật phẩm, bạn có thể tiếp tục sử dụng một số vật phẩm trong trò chơi trong khi cuộc đấu giá vẫn tiếp tục.

OpenSea thu 2,5% phí từ mỗi lần bán thành công. Các nhà phát triển cũng có thể phải trả thêm phí nếu có.

Hy vọng bạn có một kinh nghiệm giao dịch thành công trên OpenSea.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *