NFT

NFT là gì? Mua NFT ở đâu uy tín an toàn, Cách mua NFT tiềm năng

author
11 minutes, 5 seconds Read

Trong thời gian gần đây, NFT là một khái niệm được báo chí, truyền thông nhắc đến không ít. Nó là một sản phẩm của thời đại công nghệ mới và được dự đoán sẽ tạo nên cơn sốt trong tương lai gần. Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin, thời gian gần đây, NFT trở thành mặt hàng mới nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Vậy NFT là gì ?

NFT là gì?

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.

NFT (Non-Fungible Token) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất, không có giá trị thay thế lẫn nhau.

Diễn giải theo cách đơn giản nhất, NFT là một mục nhập trên một blockchain – công nghệ sổ cái kỹ thuật số phi tập trung làm nền tảng cho các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin.

Điểm khác biệt ở giữa hai loại hình này là bitcoin có thể thay thế được, có nghĩa là một đồng bitcoin về cơ bản không thể phân biệt được với đồng bitcoin khác và chúng tương đương về giá trị.

Đặc điểm của NFT

Không thể phân chia: NFT là một tài sản nguyên vẹn không thể chia nhỏ. Khác với các loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether đều có thể bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số.

Không thể phá hủy hay làm nhái: Mỗi NFT đều độc nhất vô nhị. Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh (smart contract), không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.

Các tác phẩm nghệ thuật số được mua bán dưới dạng NFT sẽ luôn là bản gốc, là duy nhất và không có bản sao thứ hai.

Có thể xác minh: Nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain, không cần bên thứ ba hay chuyên gia tham gia xác thực mà bất kỳ ai cũng có thể truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

Ứng dụng của NFT trong cuộc sống hiện tại

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật trong các lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, và NFT thể thao.

 • Nghệ thuật:

Với NFT, một người có thể mua một bức tranh, chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Điều này sẽ giúp ích các nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan để bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm nhạc, Điện Ảnh.

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng)

 • Gaming

NFT được ứng dụng để giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, và trao đổi mua bán ít rủi ro hơn.

Đối với các trò game truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, bạn cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành (vật phẩm ảo), vật phẩm của bạn có thể bị mất đi nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản bị hack. 

Nhưng với các game trên blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn được gắn với một mã dữ liệu. Bạn dễ dàng trao đổi nó cho bất cứ ai sở hữu đồng tiền blockchain nền tảng (như ETH). Và toàn bộ hoạt động của vật phẩm đó được ghi dấu và lưu trữ trên blockchain, không ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của bạn được. 

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

 • Số hóa tài sản thật:

Trong tương lai, NFT có thể ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản và khả năng số hóa tất cả quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra các vật phẩm có thể gắn mã token để trao đổi buôn bán như tên miền, vé điện tử, …, 

Ví dụ: Hãng giày Nike ứng dụng NFT để kỹ thuật hóa những đôi giày giới hạn của mình

 

NFT có giá bao nhiêu?

Các NFT có thể có giá chỉ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, tùy thuộc vào việc tài sản cụ thê là gì. Ví dụ, các tác phẩm tranh nghệ thuật tất nhiên có giá trị cao. Ví dụ, bức tranh Everydays: the First 5000 Days của họa sĩ Beeple đã được bán dưới dạng NFT với giá gần 70 triệu USD. Hay bài đăng Twitter đầu tiên của thế giới đến từ ông chủ mạng xã hội này đã được mã hóa và bán với giá 2,9 triệu USD. Còn với các sản phẩm phổ thông hơn như album nhạc thì có giá vài chục USD.

Muốn biết giá từng đồng NFT thì bạn cần theo dõi bảng giá theo thời gian cụ thể.

NFT token mua ở đâu?

Tạo tài khoản Binance tại đây: https://www.binance.com

Hầu hết các NFT token này đều đã được niêm yết (listing) trên sàn BinanceĐể phân tích tiềm năng của một đồng coin, nhà đầu tư có thể đánh giá qua 3 yếu tố:  

 • Vấn đề dự án giải quyết
 • Đội ngũ thực hiện dự án
 • Đối tác, cộng đồng và nhà đầu tư

Các dự án NFT tiềm năng

 1. THETA: Theta Network là mạng phân phối video hàng đầu được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Theta cho phép người dùng đồng thời xem nội dung video và kiếm phần thưởng token khi chuyển tiếp video đến những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự. Tương tự như các mô hình nền kinh tế chia sẻ khác, người dùng chọn tham gia tình nguyện băng thông dự phòng và tài nguyên máy tính của họ để chuyển tiếp video đến những người dùng khác và kiếm phần thưởng token cho những đóng góp của họ. Người dùng có thể đóng góp cho Theta Network trên bất kỳ PC, thiết bị di động hoặc TV thông minh nào.
 2. Enjin coin (ENJ): Xuất hiện lần đầu vào tháng 11 năm 2017 với mức giá chỉ 0,02 đô la cho 1 đồng ENJ. Nhưng chỉ đến năm 2021, đồng tiền điện tử này mới thực sự bứt phá mạnh mẽ về mặt giá cả. ENJ tăng từ 0,13 đô la lến mức 3,45 đô la, tăng đến 2654% chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021. Enjin được đánh giá là có một tiềm năng lớn để sự phát triển trong năm 2021.
 3. Chiliz – CHZChiliz (CHZ): là nền tảng đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ phát triển Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com, giúp người dùng vừa có thể sở hữu Cryptocurrency, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mình yêu thích.Hiện tại, Chiliz đã thông báo rằng Socios.com đang là đối tác chính thức của các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atlético de Madrid hay Galatasaray.
 4. Origin Protocol (OGN): Trong bối cảnh NFT đang là cơn sốt, Origin Protocol đã nhanh chóng chứng tỏ vị thế của mình trong thị trường tiềm năng này. OGN – mã thông báo gốc của Origin Protocol đã tăng giá từ 0,2 đô la lên 3,1 đô la. Tăng 1550% chỉ trong 3 tháng từ tháng 2 đến đầu tháng 4 năm 2021.
 5. Decentraland – MANA: MANA token được biết với tên của nền tảng Decentraland, dự án cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn có thể đi qua, tiến hành xây dựng và kiếm tiền. Không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. Tương tự như các trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland là một vũ trụ ảo hoàn toàn. Tuy nhiên, thay vì chơi trên màn hình hai chiều, bạn tham gia vào một thế giới ba chiều.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *