metaverse

Metaverse là gì? Kỉ nguyên mới vũ trụ ảo các dự án Metaverse nổi bật

author
10 minutes, 49 seconds Read

Thị trường ngày càng biến động và “nhạy cảm” với các xu hướng mới. Nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid, rất nhiều trader đã tìm và “lấn sân” sang một loại hình tài sản khác. Trong đó, có vô số trending mới xuất hiện và thu hút nhiều người đổ về thị trường Crypto như Defi, NFT, Game,…Nhưng trong thời gian gần đây thì Metaverse là một thuật ngữ “hot search” gây sốt nhất trong cộng đồng tiền ảo.

Metaverse là gì?

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

Đặc điểm của Metaverse

Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.

Immersion: Mức độ chân thực của Metaverse, đặc điểm này trả lời cho câu hỏi liệu trải nghiệm của chúng ta trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thực tế.

Openness: Tính mở, có nghĩa là Metaverse cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo trở nên không có giới hạn.

Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thực tế. Trong đó, người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân.

Mô hình kinh doanh

Những mô hình kinh doanh nào bạn có thể mong đợi từ Metaverse?

  • Bán tác phẩm nghệ thuật NFT
  • Doanh số bán hàng của Vox
  • Metaverse là bản dựng của voxel là giá trị kỹ thuật số trên lưới 3D (tức là các tòa nhà, cửa hàng).
  • Cấu trúc
  • Xây dựng trụ sở cho mục đích xây dựng thương hiệu
  • Quảng cáo
  • Gaming

Metaverse trong thị trường tiền điện tử

Đối với thị trường tiền điện tử, Metaverse được áp dụng mà vẫn giữ nguyên công nghệ cốt lõi, đồng thời kết hợp với công nghệ Blockchain cho phép mở rộng khả năng kết nối với thế giới xung quanh và thoát ly “hàng rào” địa lý giữa các khu vực trên toàn thế giới.

Nhắc đến một môi trường tốt để ứng dụng Metaverse thì không đâu ngoài Blockchain bởi tính phi tập trung và khả năng mở rộng vốn có. Đây cũng là yếu tố chính mà các dự án Crypto hay Gaming NFT lựa chọn cho nền tảng của mình.

Bên cạnh đó, việc trải nghiệm Metaverse có thể mang lại cơ hội mới cho người sáng tạo và người chơi trong tương lai (điển hình như các NFTs, vật phẩm game,…). Metaverse đã và đang giúp con người tạo ra một thế giới (ảo) song song, xóa bỏ mọi quy củ không gian thời gian và hướng đến một nền công nghiệp điện tử mới.

Vai trò quan trọng của tiền điện tử trong Metaverse

Dù không phải là tất cả của Metaverse, nhưng tiền điện tử lại đóng vai trò rất quan trọng. Vì Metaverse được xem như là một xã hội ảo, mà bất kỳ xã hội nào cũng cũng phải có một nền kinh tế của riêng nó. Trong thế giới ảo, mọi khoảng cách về ngôn ngữ và địa lý đều được bỏ qua nên quyền lực tài chính ở đây sẽ không nên bị nắm giữ bởi một tổ chức hay thể chế nào.

Mặt khác, tuy nói là thế giới ảo nhưng mọi kết nối và tương tác trong Metaverse lại là thật. Cũng vì vậy, nền kinh tế của Metaverse cần được lưu trữ bởi một hệ thống minh bạch, không bị thâu tóm hay kiểm soát. Và tất nhiên, chỉ có tiền điện tử cùng với công nghệ Blockchain mới là nơi phù hợp nhất để lưu trữ tài chính trong Metaverse. Do đó, tiền điện tử chính là nhân tố quan trọng để xây dựng nên Metaverse với nền kinh tế an toàn, hiện đại và minh bạch.

Các dự án Metaverse nổi bật

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là sản phẩm của startup Sky Mavis với với nhà sáng lập kiêm CEO người Việt Nam – Nguyễn Thành Trung. Ra mắt vào đầu năm 2018, đây là tựa game dựa trên nền tảng blockchain cho phép người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc nhân vật của riêng mình. Chỉ trong 3 năm, Axie Infinity là một trong những cái tên hot nhất của thị trường game trên thế giới và được xem như lá cờ đầu mang dòng game NFT đến với người chơi trên toàn cầu.

Sức hút lớn nhất của Axie Infinity nằm ở việc tựa game này sử dụng công nghệ NFT (Non-fungible token). Theo đó, các đồ vật trong game sẽ là duy nhất, không thể bị làm giả hoặc nhân bản giống như hầu hết các tựa game khác. Từ đấy, các vật phẩm này có thể mua bán, sang tay giữa các game thủ bằng đồng tiền ảo riêng trong thế giới của Axie Infinity.

Decentraland (MANA)

Decentraland là một nền tảng blockchain thực tế ảo dựa trên Ethereum, nơi người dùng có thể mua, xây dựng và kiếm tiền từ các vật thể ảo.

Người dùng có thể mua đất ảo trong thế giới của nền tảng này, mang lại cho họ quyền sở hữu, kiểm soát các ứng dụng mà họ tạo ra trong đất của họ.

Cách đơn giản nhất để giải thích Decentraland là so sánh nó với tựa game nổi tiếng Minecraft, vì nó cũng kết hợp đồ họa 3D có độ phân giải thấp. Người dùng có thể đi lang thang trên một bản đồ rộng lớn, khám phá, tương tác và giao dịch với nhau. Họ cũng có thể tạo nội dung mà sau này họ có thể kiếm tiền.

Về mặt kỹ thuật dự án này đã có từ 2015 nhưng nó được công khai ra công chúng kể từ năm 2017.

Decentraland đã hoàn thành đợt chào bán đầu tiên vào tháng 8 năm 2017 và huy động được khoảng 24 triệu đô la.

Nhà phát triển trò chơi Atari đã ký hợp đồng thuê các lô đất ở Decentraland thời hạn hai năm để có thể xây dựng địa điểm chơi game ảo đầu tiên trên thế giới.

Sandbox

Sandbox là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse dựa trên Ethereum, nơi bạn có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ tài sản và trò chơi.

Được tạo ra bởi Pixowl, The Sandbox được thiết kế để phá vỡ quy tắc thị trường trò chơi truyền thống, trong đó các nền tảng sở hữu và kiểm soát nội dung do người dùng tạo, quyền của người sáng tạo và người chơi bị hạn chế. Trong The Sandbox, người dùng có quyền sở hữu tuyệt đối đối với các tác phẩm trong thế giới của họ.

The Sandbox là dự án launchpad thứ 14 của Binance.

ATLAS (Star Atlas)

Star Atlas là một game Metaverse thế hệ tiếp theo, được tạo ra từ sự kết hợp của công nghệ Blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, trò chơi điện tử nhiều người chơi và công nghệ tài chính phi tập trung.

Công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra hình ảnh của trò chơi chất lượng sắc nét như phim điện ảnh. Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain của Star Atlas sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi không có máy chủ và được bảo mật an toàn. Các mã NFT thu được và giao dịch trong game sẽ tạo ra một nền kinh tế riêng và quyền sở hữu trong thế giới thực.

Star Atlas được đánh giá là có giao diện thiết kế đẹp mắt nhất trong số các game Blockchain hiện nay, giúp người chơi vừa giải trí, vừa có thể kiếm tiền khi tham gia.

Hiện tại, bạn có thể mua token ATLAS trên các sàn giao dịch như: FTX, Gate.io, AscendEX (BitMax), MEXC Global, Okcoin,…

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *