decentraland

Decentraland là gì? Toàn tập về dự án Decentraland và coin MANA

author
8 minutes, 58 seconds Read

Decentraland (MANA) – một thế giới ảo được ứng dụng công nghệ NFT và blockchain độc đáo, cho phép người chơi tham gia xây dựng bất động sản của riêng mình, sau đó bán lại cho những người chơi khác để tạo ra tài chính bền vững. Gia nhập Decentraland không khác nào bước chân vào cuộc sống thực với cơ chế sở hữu độc nhất cùng nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Decentraland là gì?

Decentraland (MANA) được biết đến là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được hỗ trợ bởi blockchain Ethereum. Decentraland cho phép người dùng tạo ra một nền kinh tế mới dựa vào các token để có thể sở hữu đất đai trong thực tế ảo. Nơi đó, nhà đầu tư có thể thỏa thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn khi đã sở hữu mảnh đất.

Bên cạnh đó, họ còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác như vào casino, tham dự hội thảo, xem nhạc nước, shopping cùng bạn bè, thăm quan khu nghỉ mát, lái xe, bắt đầu kinh doanh và rất nhiều những điều hay ho khác. Người dùng như lạc vào một thế giới khác do chính họ tạo ra chỉ với một cái tai nghe thực tế ảo cùng trình duyệt web. Họ sẽ đắm chìm trong thế giới ảo 360 độ của riêng mình.

 

Cách thức hoạt động của Decentraland 

Tại đây, người dùng nắm toàn quyền kiểm soát nội dung đất đai và tài sản mà họ sở hữu, đồng thời họ cũng có quyền giữ tất cả số tiền thu được từ giá trị mà họ tạo ra từ người dùng khác trong thế giới Decentraland. 

Ngoài ra, người dùng còn được hưởng lợi từ số tiền họ kiếm được thông qua việc bán đất của chính mình hoặc từ bất cứ doanh nghiệp nào họ đầu tư. Decentraland còn có một số ứng dụng nền tảng như:

  • Bảo mật nội dung: Tất cả các thông tin giao dịch đều được bảo mật một cách chặt chẽ nhất. 
  • Quảng cáo: Giống như hình thức quảng cáo ở ngoài đời thực, quảng cáo tại Decentraland đều có thể đưa vào và chọn vị trí phù hợp để đặt quảng cáo. 
  • Mạng xã hội liên kết: Nhờ có nền tảng này, mọi người sử dụng dịch vụ đều có thể trò chuyện một cách dễ dàng.

Hiện đang có hai loại token chi phối các hoạt động ở Decentraland, bao gồm:

  • LAND: NFT được sử dụng để xác định quyền sở hữu các thửa đất đại diện cho bất động sản kỹ thuật số. 
  • MANA: Một loại tiền mã hóa hỗ trợ mua LAND, các vật phẩm và dịch vụ được sử dụng ở Decentraland.

DECENTRALAND DAO LÀ GÌ?

Một trong những khía cạnh thú vị của Decentraland là sự tập trung vào phân quyền. Như chúng ta đã thảo luận, cộng đồng người chơi kiểm soát đất đai, tài sản kỹ thuật số và sự phát triển của Decentraland.

Là một Tổ chức tự trị phi tập trung, dự án sử dụng mã nguồn mở để điều chỉnh các quy tắc của tổ chức. Bất kỳ ai đã đặt cược MANA của họ hoặc sở hữu LAND đều có thể tạo và bỏ phiếu vào các đề xuất.

Decentraland DAO chạy trên phần mềm DAO Aragon, sử dụng một Agent có thể tương tác với các hợp đồng thông minh Ethereum.

LAND VÀ MANA LÀ GÌ?

Như đã đề cập, MANA là tiền mã hoá gốc của Decentraland. Nó không chỉ hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số mà còn cung cấp cho mỗi người nắm giữ MANA quyền biểu quyết trong Decentraland DAO.

Để tham gia quản trị DAO, người dùng chuyển đổi MANA của họ thành MANA được mã hoá (wMANA) và khóa nó trong DAO. Mỗi wMANA đại diện cho một phiếu bầu trong các đề xuất quản trị. Bạn có thể mua MANA trên các sàn giao dịch hoặc có nó bằng cách bán các vật phẩm sưu tầm được trên Decentraland Marketplace. DAO cũng có kho MANA của riêng mình để tài trợ cho các quyết định và hoạt động của chính nó.

LAND là một token không thể thay thế, đại diện cho các mảnh đất thuộc sở hữu của người chơi trong cộng đồng. Tương tự như MANA, LAND cũng cung cấp quyền biểu quyết cho người chơi, như một phần của giao thức quản trị Decentraland.

Tuy nhiên, LAND không cần phải bị khóa trong DAO. Và mỗi token LAND tương ứng với hai nghìn phiếu bầu. Các ô đất được liên kết còn tạo thành một token Di sản, với quyền biểu quyết ngang bằng với các ô có trong đó.

Decentraland có gì đặc biệt?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về MANA coin và nền tảng Decentraland là gì, hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về các thành phần của Decentraland, bao gồm:

LAND: hay còn gọi là ĐẤT, là thứ bạn bắt buộc phải có nếu muốn xây dựng thế giới trong Decentraland. LAND là token ERC 721 (NFT), dùng để xác nhận quyền sở hữu đối với một mảnh đất đã mua, không thể phá hủy, không thể phân chia.

Sau khi bạn sở hữu một lô ĐẤT, bạn có thể tự do biến tấu nó theo cách mà bạn muốn: xây nhà, tạo trò chơi, ứng dụng, cảnh 3D động, thậm chí là các dịch vụ giáo dục, du lịch…. Tóm lại là toàn quyền làm những gì bạn muốn. Hiện tại, lô rẻ nhất của LAND là 11.750 MANA trong khi các khu vực phổ biến hơn có giá hàng triệu.

Ở LAND cũng có các nhóm, tương đương với các Quận, là một cộng đồng xoay quanh một chủ đề chung. Bạn càng sở hữu nhiều đất trong Quận, thì bạn càng có nhiều phiếu bầu khi muốn biểu quyết vấn đề chung của Quận.

MANA: là token theo tiêu chuẩn ERC 20. MANA cung cấp năng lượng cho nền kinh tế của Decentraland. Mọi tài sản và dịch vụ của Decentraland (đất đai, đồ đạc, hình đại diện, thiết bị, tên, v.v.) đều được định giá bằng MANA.

Marketplace: Là nơi bạn có thể bán những tài sản, đất đai cho chính mình tạo ra để kiếm MANA, thu về lợi nhuận. Hoặc bạn cần thứ gì đó, có thể lên Market của Decentraland để “mua sắm”.

Ý tưởng đằng sau Decentraland là cung cấp cơ hội kinh doanh, phương tiện làm nghệ thuật cũng như trở thành một nơi giải trí cho người dùng.

Ví dụ, ở ngoài đời, bạn muốn mua đất và kiếm lợi nhuận từ nó thì sẽ đòi hỏi rất nhiều tiền, lại tốn thời gian, thủ tục giấy tờ. Nhưng Decentraland cung cấp cho bạn một nền tảng thay thế giúp bạn mua đất, tạo những thứ giải trí theo đúng sở thích trong thế giới của Decentraland, lại có thể kiếm lợi nhuận từ chính thế giới đó. 

Sàn giao dịch

Hiện tại, token MAMA đã được list trên các sàn giao dịch như Binance, Digifinex, Bitmoon, Bithumb

Tạo tài khoản Binance mua MAMA tại đây: https://www.binance.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *