đồ thị hình nến candlestick

Đồ thị hình nến candlestick trong đầu tư chứng khoán

author
6 minutes, 54 seconds Read

Phân tích tâm lý giao dịch trong đầu tư Chứng khoán để đưa ra bằng chứng và căn cứ để vào lệnh Mua hay Bán một cách hiệu quả luôn là một khía cạnh khó với bất kể nhà đầu tư nào, kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư không chuyên.

Đồ thị hình nến candlestick là một công cụ tuyệt vời để phân tích diễn biến tâm lý trong giao dịch chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích và đọc được tâm lý của Nhà tạo lập; Nhìn được ý đồ của đội lái lớn, nhà đầu tư lớn và toàn bộ diễn biến trong thị trường để làm căn cứ ra quyết định đầu tư nhanh nhất, đem lại hiệu quả cao nhất.

Biểu đồ hình nến candlestick chart là gì?

Biểu đồ hình nến (candlestick chart) là một loại biểu đồ chính biểu tượng bằng giá biến thiên đồ của sản phẩm trong một khung thời gian nhất định.  Như tên cho thấy, nó được tạo thành từ các chân nến, mỗi chân tượng cho cùng một khoảng thời gian.  Chân nến có thể đại diện cho hầu hết các khoảng thời gian, từ vài giây đến hàng năm.

Biểu đồ hình nến (candlestick chart) có từ khoảng thế kỷ 17. Việc tạo ra chúng như một công cụ biểu đồ được ghi nhận là của một nhà kinh doanh gạo Nhật Bản tên là Homma.  Ý tưởng của ông có thể là thứ cung cấp nền tảng cho những gì hiện có được sử dụng làm biểu đồ hiện đại. Sự hiện diện của Homma đã được tinh chỉnh bởi nhiều người, đáng chú ý nhất là Charles Dow, cha đẻ của phân tích kỹ thuật hiện đại.

Mặc dù hình dạng biểu đồ có thể được sử dụng để phân tích bất kỳ loại dữ liệu nào nhưng chúng chủ yếu được sử dụng để tạo ra trường tài chính phân tích sự kiện.  Được sử dụng đúng cách, chúng là những công cụ có thể giúp trader đánh giá xác định kết quả trong giá biến động.  Chúng có thể hữu ích vì cho phép trader và nhà đầu tư hình thành ý tưởng của riêng họ dựa trên phân tích của họ về thị trường.

Cấu tạo của đồ thị hình nến candlestick

Một cây nến gồm có 2 bộ phận chính là thân nến và chân nến (hay còn gọi là bóng nến).

Phần thân nến được giới hạn bởi giá đóng. Và giá mở (của một phiên giao dịch với các khung thời gian khác nhau). Nếu giá đóng cao hơn giá mở, nến sẽ có màu xanh (hoặc màu trắng), ngược lại. Nếu giá đóng thấp hơn giá mở, nến sẽ có màu đỏ (hoặc màu đen).

Phần chân nến thể hiện giá thấp nhất. Và cao nhất trong phiên giao dịch (chân trên là giá cao nhất, chân dưới là giá thấp nhât).

Các mô hình nến đảo chiều có tính chính xác cao

Nhóm mô hình nến đảo chiều Engulfing Pattern Candlestick

Mô hình nến đảo chiều TĂNG:

Được gọi cây nến Bullish Engulfing Pattern (Nến Nhận chìm tăng trưởng)

Thân của nên giảm giá Ngày 1 được chứa trong thân nến của cây Nến tăng của ngày thứ 2, như biểu đồ.

Đây là nến báo hiệu sự đảo chiều từ giảm qua tăng.

Mô hình nến đảo chiều GIẢM

Được gọi là cây Nến Nhật bearish engulfing pattern (Nến Nhận Chìm suy giảm) – Ngược lại với cây nến Nhấn Chìm tăng trưởng.

Thân nến của nên tăng giá Ngày 1 được chứa trong thân nến của cây nến giảm của ngày thứ 2, như biểu đồ.

Đây là nến báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng tăng chuyển qua xu hướng giảm.

Nhóm các mô hình nến đảo chiều Hammer Candlestick

Thực ra, 4 mô hình nến đảo chiều này có những có tên gọi khác nhau, nhưng Ngọ gộp chung 4 nến này thành 1 nhóm, khi đó bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Để hiệu quả thì phần bóng nến ít nhất phải dài gấp đôi thân nến, càng dài càng tốt, đây là nến báo hiệu sự đảo chiều cho cả 2 hướng.  Tuy nhiên, chúng ta cũng nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo thị trường khác để nhận biết tín hiệu mua/bán chắc chắn hơn.

Nhóm các mô hình nến đảo chiều Doji Candlestick

Doji là một mô hình nến có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ như nhau.

Doji là một cây nến cực kỳ hữu dụng, nó có ý nghĩa là sự do dự hay sự thiếu quả quyết giữa tăng giá và giảm giá. Như vậy, Doji cũng có thể được xem như là một tín hiệu đảo chiều của hướng di chuyển đường giá tạm thời, nhưng Doji cũng có thể được xem như một mẫu tiếp tục xu hướng rất tốt.

Lưu ý: Doji có bóng dài là một mô hình nến đảo chiều cần phải chú ý, càng dài thì khả năng đảo chiều càng tăng, đặc biệt khi kết hợp với một số chỉ báo khác.

Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả hơn bạn không chỉ áp dụng các mẫu nến Nhật đảo chiều mà cần kết hợp với các chỉ báo sau để tăng độ chính xác cao nhất

THAM KHẢO KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *